Ngoài 3 món ăn nổi tiếng nhất là phở bò, bún chả và bánh mì, ẩm thực đường phố Hà Nội cũng đa dạng và đầy tính “phiêu lưu”. Mọi món ăn ở đây đều được bày bán trên đường phố, thuận tiện cho bạn khám phá.
1. Bánh cuốn
Một trong những bữa sáng truyền thống khi nhắc đến ẩm thực đường phố Hà Nội là bánh cuốn. Có một số phiên bản của món ăn này, một loại có thịt lợn bằm (bánh cuốn nhân thịt), nấm, trứng hoặc hỗn hợp. Bánh cuốn thường được ăn kèm với hành phi xào, nước mắm chua ngọt, nhiều loại rau thơm tươi và nước mắm tỏi ớt.
2. Bún ốc
Bún ốc là một trong những món ăn ngon cổ điển của ẩm thực đường phố Hà Nội. Bún ốc mang vị chua chua của giấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ chiên, rau sống… Chế biến món bún ốc không khó, nhưng tô bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người. Tùy theo khẩu vị của mỗi quán sẽ có hương vị riêng nhưng tất cả đều là những tô bún ốc thơm ngon đặc trưng của vùng đất văn hiến này.
3. Lẩu
Tập trung xung quanh nồi lẩu sôi sùng sục và thả vào đó rau, thịt và hải sản tươi theo ý thích của bạn sẽ là trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn ở Hà Nội. Có rất nhiều loại lẩu khác nhau đang được thực khách yêu thích như: lẩu Hàn, lẩu Nhật, lẩu Thái đến các lựa chọn truyền thống như lẩu riêu cua, lẩu cháo lòng, lẩu bò, lẩu nấm…
4. Bún cá
Món ăn này thường được thưởng thức vào bữa trưa. Bún cá chỉ đơn giản là món ăn từ bún với miếng cá chiên vàng. Tuy nhiên nước dùng bún được ninh từ xương cá rửa bằng bỗng rượu, thêm xương heo, cà chua và gia vị cùng sự kết hợp với các loại thảo mộc thơm, bao gồm ngò và thì là, tạo nên hương vị độc đáo của tô bún khiến thực khách ăn xong đều xuýt xoa.
5. Miến xào lươn
Lươn chiên giòn trộn với miến xào, trứng và giá đỗ đã tạo nên món ăn hấp dẫn của ẩm thực đường phố Hà Nội nếu bạn muốn tìm kiếm một món ăn mới lạ. Bạn cũng có thể thử thưởng thức miến trộn lươn và cháo lươn.
6. Bánh đa trộn
Đi dạo dọc khu phố cổ, bạn sẽ bắt gặp một người phụ nữ bên đường với chiếc sào và hai chiếc thúng: một chiếc đựng nồi hấp, một đựng đầy nguyên liệu sống. Hai giỏ này đựng một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội – bánh đa trộn. Sợi bánh to, dẹt phủ xúc xích, chả cá, đậu phụ, đậu phộng và rau lá xanh. Hương vị của món ăn địa phương độc đáo này có lẽ sẽ khiến mọi thực khách phải kinh ngạc.
7. Bánh tôm
Món ăn vặt này có nguồn gốc từ Hồ Tây. Bánh tôm được làm từ khoai lang và tôm tẩm bột, kèm theo nước mắm chua ngọt và đu đủ. Bạn có thể gọi một ly sữa đậu nành đá để uống trong khi thưởng thức món bánh này.
8. Bánh gối
Đây là một món ăn nhẹ bổ sung năng lượng cho buổi chiều năng động khám phá Hà Nội. Bánh gối nhân thịt heo bằm, mộc nhĩ, bún và trứng cút ăn kèm rau sống, chấm cùng nước chấm đặc trưng sẽ mang lại cảm giác khoái khẩu cho mọi thực khách.
9. Mì gà tần
Ban đầu, gà tần vốn dĩ là món ăn dùng để tẩm bổ cho người bệnh. Nhưng theo thời gian, mì tôm được cho thêm vào để biến món gà tần trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn của ẩm thực đường phố Hà Nội. Nồi nước dùng được ninh nấu công phu từ thịt gà với các vị thuốc bắc như: rau ngải, kỷ tử, táo tàu, hạt sen… Vị ngọt của thịt gà sẽ làm dịu đi cái đắng của thuốc bắc. Và mùi hương thoang thoảng của thuốc bắc ngấm vào những miếng thịt mềm.
10. Bánh đúc nóng
Đến Hà Nội những ngày đông, đừng quên thưởng thức một tô bánh đúc nóng hổi, món bánh hấp được làm từ gạo tẻ và bột năng. Món ăn này được chế biến một cách cầu kỳ và tỉ mỉ, vừa nấu vừa khuấy để tạo ra hỗn hợp có độ mềm vừa phải. Nhân bánh bao gồm mộc nhĩ, thịt, hẹ xào, ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau thơm. Những chiếc bánh đúc nóng hổi, thơm mùi hành và thịt luôn là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ.
11. Chè
Một chút gì đó ngọt ngào là điều tuyệt vời nhất để kết thúc một ngày khám phá ẩm thực đường phố Hà Nội. Các món chè ở đây rất đa dạng không kém chè ở miền Nam và miền Tây, như chè sầu, chè sương sa hạt lựu, chè Thái sầu riêng, chè vani kem Ý, chè xoan kem dừa, chè chuối, chè thập cẩm, chè đỗ đen, đỗ xanh, chè sen, bánh trôi, bánh chay, cốm xào, chè kho, chè khúc bạch… cho bạn thỏa thích lựa chọn.
Theo iVIVU.com